Chi phí được trừ khi sửa chữa nhà xưởng đi thuê

“AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương”

Hiện nay, nhiều Doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng về để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trong quá trình đàm phán và thương thảo hợp đồng với bên cho thuê. Vì lý do nào đó đã không thật tỉ mỉ, cận thận về các điều khoản sửa chữa nhà xưởng khi phát sinh do bên nào chịu trách nhiệm, và cũng không được ghi cụ thể trên hợp đồng thuê mượn.

Điều này dẫn tới việc, khi nhà xưởng xuống cấp, cần được sửa chữa thì bên đi thuê đã đứng ra sửa, thanh toán chi phí và lấy hóa đơn. Công việc tưởng chừng như đơn giản này lại làm cho doanh nghiệp thiệt hại nhiều về thuế GTGT và TNDN vì chi phí sửa chữa thường phát sinh không nhỏ.

AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương

Chúng tôi,“AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương” sẽ phân tích nguyên nhân vì sao khi thuế xuống quyết toán thì bị xuất toán:

Theo quy định tại điểm 2.16, điều 4, Thông tư 96/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

2.16. Phần chi phí thuê tài sản cố định vượt quá mức phân bổ theo số năm mà bên đi thuê trả tiền trước.

Ví dụ 10: Doanh nghiệp A thuê tài sản cố định trong 4 năm với số tiền thuê là: 400 triệu đồng và thanh toán một lần. Chi phí thuê tài sản cố định được hạch toán vào chi phí hàng năm là 100 triệu đồng. Chi phí thuê tài sản cố định hàng năm vượt trên 100 triệu đồng thì phần vượt trên 100 triệu đồng không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế.

Đối với chi phí sửa chữa tài sản cố định đi thuê mà trong hợp đồng thuê tài sản quy định bên đi thuê có trách nhiệm sửa chữa tài sản trong thời gian thuê thì chi phí sửa chữa tài sản cố định đi thuê được phép hạch toán vào chi phí hoặc phân bổ dần vào chi phí nhưng thời gian tối đa không quá 03 năm.

Trường hợp doanh nghiệp có chi các khoản chi phí để có các tài sản không thuộc tài sản cố định: chi về mua và sử dụng các tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, giấy phép chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu thương mại, lợi thế kinh doanh, quyền sử dụng thương hiệu… thì các khoản chi này được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh nhưng tối đa không quá 03 năm.

Quý Doanh nghiệp cần cung cấp dịch vụ chuyên sâu về kiểm toán, kế toán, thuế và chuyển giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi “AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương”.

Công ty TNHH Kế Toán & Thuế AAT  

168 Trần Phú, KDC Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ms Vân (Director)

Sđt: 0917 181 579

Email: vannguyen@aatg.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*