Chính sách thuế đối với hoa hồng môi giới

AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương”

Mặc dù chính sách thuế về hoa hồng môi giới đã được quy định rất rõ ràng trong các văn bản của tổng cục thuế, bộ tài chính. Tuy nhiên, để quý doanh nghiệp nắm rõ được bản chất vấn đề, chúng tôi “AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương” tiếp tục đăng đàn để chia sẻ với quý vị một cách rõ ràng và bài bản nhất.

Người môi giới (tiếng Anh: Broker) là loại thương nhân trung gian giữa người mua và người bán, được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa hay dịch vụ. Người môi giới sẽ nhận được khoản tiền do người bán hoặc người mua ủy quyền thanh toán, như vậy khoản phí này được gọi là phí hoa hồng môi giới.

AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương

Vậy có phải tất cả các trường hợp phát sinh hoa hồng môi giới đều chịu thuế hay không? chúng ta cùng đi vào các quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công:

“c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.”

Căn cứ khoản 4, Điều 2 Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 06/8/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam hướng dẫn:

“Điều 2. Đối tượng không áp dụng

4. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp dịch vụ dưới đây cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mà các dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài:

– Sửa chữa phương tiện vận tải (tàu bay, động cơ tàu bay, phụ tùng tàu bay, tàu biển), máy móc, thiết bị (kể cả đường cáp biển, thiết bị truyền dẫn có bao gồm hoặc không bao gồm vật tư, thiết bị thay thế kèm theo;

– Quảng cáo, tiếp thị (trừ quảng cáo, tiếp thị trên internet);

– Xúc tiến đầu tư và thương mại,

– Môi giới: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài”

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty ký hợp đồng với cá nhân không cư trú để thực hiện dịch vụ môi giới bán hàng cho Công ty, nếu:

– Cá nhân thực hiện dịch vụ môi giới tại nước ngoài để bán hàng hóa cho Công ty tại nước ngoài thì thu nhập của cá nhân không cư trú trong trường hợp này được xác định là thu nhập phát sinh ngoài Việt Nam. Khi chi trả khoản tiền hoa hồng môi giới này Công ty không khấu trừ thuế TNCN.

– Cá nhân thực hiện dịch vụ môi giới tại nước ngoài để bán hàng hóa cho Công ty nhưng giao hàng hóa trong lãnh thổ Việt Nam thì thu nhập của cá nhân được xác định là tiền lương tiền công. Khi chi trả tiền hoa hồng môi giới cho cá nhân không cư trú Công ty thực hiện khấu trừ 20% trên thu nhập trước khi trả.

Nếu cần sự tư vấn hoặc cần cung cấp dịch vụ chuyên sâu về kiểm toán, kế toán, thuế và chuyển giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi “AAT- Dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương”.

Công ty TNHH Kế Toán & Thuế AAT  

168 Trần Phú, KDC Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ms Vân (Director)

Sđt: 0917 181 579

Email: vannguyen@aatg.com.vn

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*