Chuyển giá

Theo báo cáo gần đây nhất của VCCI, có đến 38% doanh nghiệp FDI báo lỗ trong năm 2017. Con số này đã  giảm rất nhiều so với trước đây (bình quân 50%). Tuy nhiên, tình trạng chuyển giá vẫn đang là vấn đề rất đáng quan tâm của các cục thuế địa phương cũng như các doanh nghiệp FDI.

Để thực hiện tốt cho việc thanh tra, kiểm tra và quản lý tình trạng chuyển giá trên, thì Tổng cục thuế và Bộ Tài chính đã có những bước đi cụ thể từ năm 2015 bằng cách thành lập 04 phòng thanh tra giá chuyển nhượng trên toàn quốc tại các cục thuế Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương (theo quyết định số 1574/QĐ-TCT ngày 01/09/2015 của Tổng cục thuế).

Tiếp theo đó, Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý việc chống chuyển giá đó là Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 và Thông tư số 41/2017/TT-BTC ngày 28/04/2017. Qua đó, có thể thấy rằng Tổng cục thuế đã bắt đầu làm quyết liệt để quản lý tốt vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp FDI, qua đó tránh thất thu về thuế.

Còn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sao? Các bạn đã chuẩn bị những gì để tối ưu hóa số thuế phải nộp, từ đó dẫn tới việc tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo số liệu của cục thuế Bình Dương cho biết, hiện nay trên toàn địa bàn có hơn 3000 doanh nghiệp FDI thì có hơn 2000 doanh nghiệp báo cáo có giao dịch liên kết, theo quy định thì các DN có giao dịch liên kết đều phải báo cáo (kèm với tờ khai tự quyết toán thuế TNDN hàng năm). Các báo cáo này bao gồm: Báo cáo quốc gia (Local files), báo cáo tập đoàn (Master files) và báo cáo lợi nhuận tập đoàn (Country by Country reports).

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các DN FDI là gì?

Thứ nhất: Chưa hiểu rõ về Nghị Định 20 và Thông tư 41, ngoài ra các Văn bản pháp luật hiện hành mang nặng tính lý thuyết với mục tiêu quản lý vĩ mô nhà nước.

Thứ hai: Thông tin so sánh, đây là điều kiện bắt buộc khi so sánh các giao dịch liên kết và giao dịch độc lập để xác định DN đó có chuyển giá hay không? có phải điều chỉnh lại lợi nhuận hay không? mà hiện nay các dữ liệu này chưa được bất kỳ cơ quan nào của Việt Nam công cố công khai (trừ các DN niêm yết). Do đó, thông tin so sánh để các DN tự lập báo cáo chuyển giá là rất khó khăn.

Thứ 3: Báo cáo chuyển giá là một trong báo cáo khó nhất đối với các CFO, Kế toán trưởng của các DN để cho họ thực hiện do thiếu thông tin và hướng dẫn cụ thể như đã nêu trên. Do đó, để tập trung vào công tác điều hành và quản trị doanh nghiệp, thì các DN FDI có thể thuê các chuyên gia làm dịch vụ chuyển giá.

Tại Bình Dương, Công ty TNHH Kế Toán & Thuế AAT (AAT) là Công ty đi đầu về dịch vụ chuyển giá với các chuyên gia đã hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Big 4 về chuyển giá, trưởng phòng tư vấn thuế tại các Công ty Kiểm toán lớn ở Việt Nam như A&C, AAC…Dữ liệu để so sánh của chúng tôi được mua từ các tổ chức uy tín trên thị trường quốc tế, nơi mà được hơn 60 cơ quan thuế tại các quốc gia trên toàn cầu cũng như Big 4 hiện tại đánh giá cao và sử dụng.

Ngoài ra, thị trường Bình Dương cũng được coi là sân nhà của AAT do chúng tôi am hiểu rõ quy trình làm việc cũng như nhận được những sự trao đổi kinh nghiệm giữa AAT và cục thuế Bình Dương. Với tất cả các thông tin trên, chúng tôi tin tưởng rằng, AAT là nơi uy tín nhất, chuyên môn cao nhất tại Bình Dương để các DN FDI đặt niềm tin tuyệt đối.

Bạn cần dịch vụ chuyển giá, kế toán, kiểm toán. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ kế toán tại Bình Dương

Công ty TNHH Kế Toán & Thuế AAT  (Dịch vụ chuyển giá tại Bình Dương)

168 Trần Phú, KDC Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ms Vân (Director)

Sđt: 0917 181 579

Email: vannguyen@aatg.com.vn