Thu nhập từ bồi thường không chịu thuế GTGT

Trong quá trình giao dịch kinh tế giữa các doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi các vi phạm hợp đồng đã được ký kết giữa các bên, qua đó sẽ phát sinh nghĩa vụ bồi thường hợp đồng, hoặc một lý do nào đó, một doanh nghiệp hoặc một cá nhân để xảy ra mất mát, gây thiệt hại cho một bên khác thì sẽ phát sinh các chế tài theo đúng quy định hợp đồng đã được ký kết.

Vậy, khi nhận được một khoản bồi thường bằng tiền như trên thì Doanh nghiệp có phải xuất hóa đơn, ghi nhận thuế GTGT hay không? Dưới đây là hướng dẫn của “AAT – Nơi cung cấp dịch vụ kế toán và thuế uy tín tại Bình Dương” sẽ giải thích cho điều này.

Về bản chất của thuế GTGT là loại thuế được áp cho việc gia tăng giá trị hàng hóa, dịch vụ. Một khoản bồi thường bằng tiền thì không phải là hàng hóa dịch vụ được giao dịch, do đó sẽ không chịu thuế GTGT.

AAT- Dịch vụ Kế toán, Chuyển giá uy tín tại Bình Dương

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) quy định các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:

“Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.”

Trên đây là hướng dẫn của “AAT-Dịch vụ Kế toán, chuyển giá uy tín tại Bình Dương” về trường hợp bồi thường bằng tiền mặt, vậy còn trường hợp bồi thường phi tiền tệ thì như thế nào? Mời các bạn và các Doanh nghiệp theo dõi các bài viết tiếp theo của AAT.

Bạn cần dịch vụ chuyển giá, kế toán, kiểm toán. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ chuyển giá tại Bình Dương
Dịch vụ chuyển giá tại Bình Dương

Công ty TNHH Kế Toán & Thuế AAT  

168 Trần Phú, KDC Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ms Vân (Director)

Sđt: 0917 181 579

Email: vannguyen@aatg.com.vn

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*